Những sinh vật xấu “ma chê quỷ hờn” dưới biển sâu (Phần I)

Biển cả là nơi khởi nguồn của sự sống, từ lúc hình thành những tế bào tảo lam đơn giản cho đến khi con cá...


Biển cả là nơi khởi nguồn của sự sống, từ lúc hình thành những tế bào tảo lam đơn giản cho đến khi con cá vây tay đầu tiên bước lên cạn. Trải qua hàng triệu năm, trong khi đất liền bị can thiệp sâu sắc bởi bàn tay con người, biển cả gần như vẫn lưu giữ nguyên vẹn vẻ hoang sơ bí ẩn của mình. Và sâu dưới lòng đại dương, nơi ánh sáng ít khi chiếu tới, là nơi cư ngụ của những con quái vật kinh hoàng.

Dưới đây là 10 loài vật đầu tiên trong danh sách những thủy quái đại dương

 

1. Cá mập yêu tinh

Cá mập yêu tinh là một loài cá mập biển sâu, thành viên duy nhất còn tồn tại của họ Mitsukurinidae. Chúng thường sống ở độ sâu 200m tại các vùng biển từ Úc, Thái Bình Dương, tới vịnh Mexico ở Đại Tây Dương. Tuy có mặt tại hầu hết các vùng biển, cơ hội bắt được một con cá mập yêu tinh là rất thấp.

Hàm răng lởm chởm
Hàm răng lởm chởm

Cá mập yêu tinh có cãi mõm dài quặp vào như mỏ chim và một cái “sừng” dài giống hình cái bay. Ngoài ra, cơ thể chúng chủ yếu có màu hồng xám cùng với bộ hàm có khả năng co duỗi ra ngoài để bắt con mồi. Thức ăn chủ yếu của loài vật này là cá, cua, mực ống,…

2. Cá răng nanh

Cá răng nanh sinh sống ở độ sâu 487m tại những vùng biển ôn đới hoặc nhiệt đới. Chúng có thân ngắn, đầu to, miệng rộng ngoác với những chiếc răng dài sắc nhọn. Khi nhỏ, loài cá này thường có thân màu xám trắng nhưng khi trưởng thành lại ngả sang màu nâu đậm hoặc đen.

Vẻ ngoài gớm ghiếc của cá răng nanh
Vẻ ngoài gớm ghiếc của cá răng nanh

3. Cá biển đen

Cá biển đen là một loài cá biển sâu thuộc hộ Chiasmodontidae, sinh sống tại các vùng biển nhiệt đới ở khu vực biển Caribê.

Cá biển đen có chiếc dạ dày siêu lớn
Cá biển đen có chiếc dạ dày siêu lớn

Cá biển đen nổi tiếng nhất với khả năng cá bé nuốt cá lớn. Chúng phá vỡ mọi quy tắc vật lý thông thường khi nuốt chửng và tiêu hóa những con mồi có kích thước lớn gấp 10 lần cơ thể mình.

Một quái vật thực thụ
Một quái vật thực thụ

4. Cá rắn Viper

Vào khoảng thời gian trong ngày, cá răn Viper thường ở yên dưới vùng nước sâu. Tuy nhiên, khi đêm đến, chúng thường lang thang đến đến vùng nuôi trồng của ngư dân để kiếm ăn.

Hiện có rất ít thông tin về sinh vật này
Hiện có rất ít thông tin về sinh vật này

Do sống ở vùng nước thiếu ánh sáng, cá rắn có khả năng phát sáng bằng các bộ phận phát quang sinh học phân bố trên cơ thể. Một số cá rắn Viper không có sắc tố da, hay nói cách khác, chúng gần như trong suốt.

5. Cá mập miệng to

Cá mập miệng to là một loài cá mập cực kì hiếm gặp. Thống kê cho biết, kể từ khi được phát hiện lần đầu vào năm 1976 cho đến năm 2012, chỉ mới câu hoặc vô tình bắt gặp được 54 cá thể cá mập miệng to trên toàn thế giới.

Một cá thể được trưng bày ở Nhật Bản
Một cá thể được trưng bày ở Nhật Bản

Cá mập miệng to có chiếc đầu và miệng to, môi dai như cao su. Mặt lưng cá màu nâu đen, mặt bụng màu trắng và một chiếc đuôi bất đối xứng. Loài này bơi kém, cơ thể mềm và không có sống đuôi.

6. Bạch tuộc đốm xanh

Dù có vẻ ngoài không hề đáng sợ như những đại diện khác trong danh sách này, mực đốm xanh lại được vinh danh là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất đại dương. Cơ thể chúng chứa chất độc tetrodoxin gây buồn nôn, đau đầu, tê liệt hệ vận động và nặng nhất là tử vong.

Bạch tuộc đốm xanh thường có kích thước nhỏ
Bạch tuộc đốm xanh thường có kích thước nhỏ

7. Cá mắt thùng

Cá mắt thùng sinh sống tại những vùng biển sâu của khu vực ôn đới và nhiệt đới thuộc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Cá mắt thùng dài chừng 15cm, mắt hình ống màu xanh lục nằm trên đỉnh đầu để hấp thu ánh sáng. Cặp mắt này chưa sắc tố xanh lục giúp chúng có thể lọc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp từ mặt biển, giúp cá phát hiện con mồi. Đặc biệt nhất là cá mắt thùng có vòm sọ trên trong suốt, nhìn rõ cả cơ quan bên trong.

Mắt cá có thể xoay lên đỉnh hoặc trượt về phía trước
Mắt cá có thể xoay lên đỉnh hoặc trượt về phía trước

8. Cá rìu biển sâu

Cá tên bắt nguồn từ hình dáng cơ thể trông giống một chiếc rìu bạc. Cá có kích thước khá nhỏ, con to nhất cũng chỉ dài 15cm. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại ở độ sâu 1.542 và chịu được áp lực nước khổng lồ.

Phần đuôi phát sáng của cá rìu
Phần đuôi phát sáng của cá rìu

Do sống ở độ sâu như thế, cơ thể cá đã có những thích nghi với môi trường thiếu sáng. Tất cả các loài cá rìu đều có cơ quan phát quang sinh học và có thể điều chỉnh độ sáng. Mắt cá có cấu tạo hướng lên trên, nắm bắt mọi chuyển động của con mồi

9. Rắn biển Gulper

Rắn biển Gulper sống ở độ sâu 3000m và là một trong những loài động vật kì quái nhất của đại dương. Chúng có cái miệng rộng, có thể mở to để nuốt những con mồi lớn; bộ hàm hình túi của rắn trông khá giống của loài bồ nông, cuối cùng là một chiếc đuôi dài hình roi. Rắn biển Gulper mặt tại hầu hết các vùng biển trên thế giới.

Chiếc miệng có khả năng há rộng
Chiếc miệng có khả năng há rộng

10. Cá cần câu

Cái tên này bắt nguồn từ kiểu săn mồi đặc trưng của chúng. Một mẩu thịt phát triển nhô ra từ đầu cá đóng vai trò như cần câu để dụ những con mồi.

Cá sinh sống ở nhiều độ sâu khác nhau
Cá sinh sống ở nhiều độ sâu khác nhau

 

(còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Những sinh vật xấu “ma chê quỷ hờn” dưới biển sâu (Phần I)

Đăng nhập

Chào mừng tới cộng đồng Số 1 Thế Giới!

Lấy lại mật khẩu

Bạn quên mật khẩu?

Back to
Đăng nhập