Những sinh vật xấu “ma chê quỷ hờn” dưới biển sâu (Phần II)

Biển cả là nơi khởi nguồn của sự sống, từ lúc hình thành những tế bào tảo lam đơn giản cho đến khi con cá...


Biển cả là nơi khởi nguồn của sự sống, từ lúc hình thành những tế bào tảo lam đơn giản cho đến khi con cá vây tay đầu tiên bước lên cạn. Trải qua hàng triệu năm, trong khi đất liền bị can thiệp sâu sắc bởi bàn tay con người, biển cả gần như vẫn lưu giữ nguyên vẹn vẻ hoang sơ bí ẩn của mình. Và sâu dưới lòng đại dương, nơi ánh sáng ít khi chiếu tới, là nơi cư ngụ của những con quái vật kinh hoàng.

Tiếp nối phần I, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nốt 10 loài vật trong danh sách này nhé.

 

11. Bạch tuộc Dumbo

Bạch tuộc Dumbo là sinh vật sống ở vùng nước sâu nhất từng được ghi nhận, khoảng 7000m. Chính điều kiện môi trường sống hoàn toàn thiếu ánh sáng cùng với áp lực nước cực mạnh là nguyên nhân khiến loài bạch tuộc này biển đổi thành một hình dáng kì lạ.

Cái tên được đặt theo chú voi tai to Dumbo
Cái tên được đặt theo chú voi tai to Dumbo

12. Cá chimera

Cá chimera không có liên quan gì tới con quái vật thở ra lửa của thần thoại Hy Lạp cả. Chúng là một loài cá mập kì lạ sinh sống tại hầu hết các vùng biển sâu trên thế giới

Cá chimera có thể đạt kích thước khá lớn
Cá chimera có thể đạt kích thước khá lớn

13. Họ cá sao

Họ cá sao bao gồm 51 loài cả thảy. Tất cả đều có mắt mọc ở phía trên hộp sọ. Vài loài trong số chúng còn có khả năng phóng ra điện. Cá sao thường sinh sống ẩn mình dưới lớp cát, chờ đợi con mồi đi qua.

Miệng cá cũng hướng lên trên để tiện đớp mồi
Miệng cá cũng hướng lên trên để tiện đớp mồi

14. Chân giống khổng lồ

Chân giống khổng lồ là chi giáp xác lớn nhất trong bộ Chân đều. Chúng sống ở độ sâu 700m tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực. Chân giống là loài ăn thịt với cấu tạo vòm miệng đầy đủ các chức năng: đâm thủng, xâu xé, mổ bụng con mồi.

Loài giáp xác khổng lồ
Loài giáp xác khổng lồ

Nếu bị đe dọa, chân giống sẽ thu hết chân vào trong chiếc vỏ cứng chắc.

15. Cá nóc hòm

Cá nóc hòm sống dưới đáy của hầu như mọi vùng biển trên thế giới. Chúng có những chiếc vây ở phía dưới gần như biến thành chân nên khi di chuyển dưới đáy biển, trông chúng như đang đi bộ vậy. Đầu cá hình vuông, trông khá giống cái quan tài.

Đây là một loài cá cực độc
Đây là một loài cá cực độc

Cá nóc hòm có những đặc điểm lai giữa cá cần câu và cá nóc. Chúng sử dụng một mẩu thịt nhô ra để dụ các con mồi và khi bị đe dọa, cá sẽ tự bơm phồng cơ thể để tự vệ.

16. Cá giọt nước

Cá giọt nước trông chả khác gì một đám thạch bèo nhèo màu trắng sữa hay hồng đục. Thịt của chúng chủ yếu chứa gelatin, nhẹ hơn nước; điều này cho phép cá tự nổi trên đáy biển mà không cần tiêu tốn năng lượng và có khả năng chịu được áp suất ở độ sâu 1200m.

Vẻ bề ngoài độc nhất vô nhị
Vẻ bề ngoài độc nhất vô nhị

17. Mực khổng lồ

Trong hàng thế kỉ dài, mực khổng lồ chỉ được coi như một truyền thuyết tào lao do rất hiếm để bắt gặp chúng. Chúng có thể dài đến 13m (con cái) hoặc 10m (con đực) và sống vùng nước sâu của Bắc Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương.

Từng có báo cáo phát hiện một con mực dài 20m nhưng chưa được kiểm chứng
Từng có báo cáo phát hiện một con mực dài 20m nhưng chưa được kiểm chứng

Những con mực khổng lồ nổi tiếng hung dữ và hay tấn công các động vật khác, bao gồm cả các ngư dân và tàu của họ. Chúng chỉ chịu “bó xúc tu” nếu phải đụng độ với cá nhà táng. Trên thực tế, tự nhiên từng chứng kiến rất nhiều trận chiến khốc liệt một mất một còn giữa hai sinh vật khổng lồ này.

18. Sứa đỏ lớn

Hãy quên những chú sứa bé bé xinh xinh đi, loài sứa đỏ này có thể dài đến 1m với đường kính mũ sứa vào khoảng 76cm. Chúng sống ở độ sâu 600 đến 1500 m tại các bộ phận của Thái Bình Dương.

Sứa có những chiếc tua mập mạp để tóm mồi
Sứa có những chiếc tua mập mạp để tóm mồi

19. Mực quỷ

Mực quỷ sống ở độ sâu 600-900m ở những vùng biển ôn đới hoặc nhiệt đới.

Cái tên mực quỷ xuất phát từ những chiếc xúc tu phủ đầy gai nhọn
Cái tên mực quỷ xuất phát từ những chiếc xúc tu phủ đầy gai nhọn

Trên thân mực có hai rìa lớn trông hệt như một chiếc áo choàng. Dù chỉ dài 15cm và không gây nguy hại gì cho con người, mực quỷ trông rất dữ dằn với đôi mắt to màu đỏ lúc nào cũng mở thao láo. Khác với các loài mực khác, chúng không có túi mực.

20.Cá nhám mang xếp

Cá nhám mang xếp sống chủ yếu tại độ sâu 1500m, phân bố không liên tục trên cả Đại Tây Dương lẫn Thái Bình Dương. Chúng được mệnh danh là “hóa thạch sống” do vẫn lưu giữ một số đặc điểm của loài cá mập nguyên thủy.

Rất ít loài cá có mang xếp
Rất ít loài cá có mang xếp

Cá có cơ thể thuôn dài giống lươn, có màu nâu tối hoặc xám. Chúng có 6 cặp khe mang, các khe mang nhỏ được xếp thành nếp giúp mở rộng các sợi mang.

Xem phần I tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Những sinh vật xấu “ma chê quỷ hờn” dưới biển sâu (Phần II)

Đăng nhập

Chào mừng tới cộng đồng Số 1 Thế Giới!

Lấy lại mật khẩu

Bạn quên mật khẩu?

Back to
Đăng nhập