Loài bướm lớn nhất thế giới

Loài bướm Nữ Hoàng Alexandra (Queen Alexandra’s birdwing) là loài bướm lớn nhất thế giới.Sải cánh bướm của chúng có thể dài tới 30 cm. Chúng...


Loài bướm Nữ Hoàng Alexandra (Queen Alexandra’s birdwing) là loài bướm lớn nhất thế giới.Sải cánh bướm của chúng có thể dài tới 30 cm. Chúng chỉ sống trong các khu rừng của tỉnh Oro, Papua New Guinea.

loai-buom-lon-nhat-the-gioi

Loài bướm được đặt tên bởi Walter Rothschild vào năm 1907 theo tên Nữ hoàng Alexandra, vợ của vua Edward VII. Tuy nhiên người phát hiện ra loài bướm này là  Albert Stewart Meek, một người sưu tập mẫu vật cho Walter Rothschild vào năm 1906. Nhìn chung các cá thể cái của loài bướm này to lớn hơn hẳn cá thể đực.Khi trưởng thành cá thể cái có thể đạt sải cánh khoảng 28-31 cm,còn cá thể đực thì khoảng 17-19 cm. Tuy nhiên xét về màu sắc thì loài đực lại có màu sắc sặc sỡ hơn.Con cái thường có màu nâu với đốm trắng xếp thành chữ V,còn con đực thì lại có màu xanh lá cây với đốm đên ở giữa.

Mất khoảng 4 tháng để loài bướm Nữ Hoàng Alexandra trưởng thành.Trong suốt cuộc đời thì cá thể cái chỉ đẻ khoảng 27 trứng,cùng với tỉ lệ trứng nở thấp,môi trường sống bị phá hủy nên hiện nay loài này rất hiếm.Loài bướm Nữ Hoàng Alexandra thường đẻ trứng trên một loại cây độc có tên gọi Pipevine,việc này nhằm ngăn ngừa các kẻ săn mồi rình mò.

Từ khi được phát hiện từ năm 1906,loài bướm này đã bị săn bắt một cách vô tội vạ,mỗi con bướm được các nhà sưu tầm mua với giá hàng ngàn đô la.Sự suy giảm nhanh chóng của loài này buộc chính phủ Papua New Guinea đưa chúng vào danh sách bảo hộ năm 1966 . Do đó việc thương mại đối với loài này giảm đáng kể, tuy nhiên mua bán bất hợp pháp vẫn diễn ra.

Mặt khác,một mối đe dọa lớn hơn đối với loài bướm này là sự phá hủy rừng nhiệt đới. Trong lịch sử, rừng bị phá để canh tác tự cung tự cấp và khai thác gỗ, rừng lớn đã bị phá hủy bởi vụ phun trào núi lửa của núi Lamington vào năm 1951. Hiện nay, nguyên nhân chính đằng sau việc mất rừng là việc mở rộng ngành công nghiệp dầu cọ,sự phát triển của các đồn điền cao su và cacao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loài bướm lớn nhất thế giới

Đăng nhập

Chào mừng tới cộng đồng Số 1 Thế Giới!

Lấy lại mật khẩu

Bạn quên mật khẩu?

Back to
Đăng nhập